Tuesday, April 22, 2014

Kob’s Kitchen: Japanese Dishes ทำอาหารญี่ปุ่นเองก็ได้..ง่ายจัง!

คุณนายกบเจ้าของ Blog สวย สุข สมาร์ท (www.beauty-happy-smart.blogspot.com) สอนเมนูอาหารญี่ปุ่นทำเองได้ง่ายๆที่บ้านผ่าน LINE อ่านไปหิวไป อยากจะไป Supermarket ซื้อวัตถุดิบมาลองทำกินในทันใด

เรื่องและรูปประกอบโดย คุณนายกบ


Sashimi:

Salmon ซื้อ Supermarket ที่ชิดลมหรือพารากอนก็ได้จ้ะ เลือกซื้อปลาสดที่ยังไม่ได้ Pack นะ ให้เค้าตัดชิ้นท้องมันริ้วๆ หรือขอตัวใหม่ก็ได้ ปลาครึ่งโลได้ชิ้นเบ้อเริ่ม กินกันได้ทั้งบ้าน
ใช้ Tasmanian Salmon เนื้อจะแน่น มันเยอะกว่า Norwegian Salmon เคี้ยวมันส์กว่า
Salmon สดให้เขา cut ช่วงชิ้นท้อง แล่หนังออกให้ เอาเนื้อมาหั่นต่อเองที่บ้าน หั่นหนาประมาณ 1/3 นิ้ว เคี้ยวจมเขี้ยวดี
ก่อนหั่นก็ล้างด้วยน้ำเย็นเบามือ ซับด้วย Paper Towel แล้วก็หั่นเลย มีดต้องคมๆนะ ไม่งั้นเละ
500-700 บาทนี่ยาวครึ่งตัวได้ กินอิ่มทั้งบ้าน

ขอหัวไชเท้าฝอยมาด้วย กะวาซาบิซองๆ
แล้วขอหนังปลา Salmon ที่เราให้เค้าเฉือนออกมาด้วย เอามาคลุกเกลือพริกไทย ทอดกรอบ ทานกับสลัดผักน้ำสลัดงานญี่ปุ่น อร่อยอีก
หนังปลา Salmon แบบแยกขายเป็น Pack ก็มี ได้เนื้อปลาติดมาไม่น้อย
Crispy Salmon Skin with Mixed Salad and Japanese Dressing
 
เพื่อนผู้ทอดหนังปลา Salmon เท่าไหร่ ไม่ยอมกรอบซะที ถามว่าจะทอดยังไงให้กรอบ?

“ใส่น้ำมันเยอะหน่อย กระทะร้อนดีแล้วก็วางหนังปลา Salmon ลงไป นานๆจะกลับด้านที รอให้แห้งหน่อย
ลงกระทะไปไม่ถึง 10 นาที พลิก 2-3 ครั้งก็กรอบแล้ว ขนาดแล่มาแบบติดเนื้อเยอะหน่อยด้วย
พอกรอบแล้ว หนังในกระทะมันจะแข็งแบบเกราะๆนะ เอาขึ้นพักซับน้ำมันกับ Paper Towel ก็ได้ แป๊บนึงมันจะกรอบเลย ทอดไฟแรงปกติจ้ะ”

“แต่ถ้าจะกิน Salmon แช่พริกตำแบบ Greyhound ใช้ Norwegian Salmon นะ ทำซ้อสพริกตำแบบใช้แต่เนื้อ เอาเม็ดพริกออก ปั่นละเอียดใน Blender แล้วปรุงรสคล้ายยำ ใช้เกลือปรุงให้เค็มนำ ไม่ใช้น้ำปลาหรือซีอิ๊ว น้ำมะนาวตามชอบ วางกระเทียมฝานและใบ Dill แต่งออกมาเหมือนร้านเลย เราว่ากินกับใบสะระแหน่ด้วยปากหอมดี”

“ชิดลมมี Tuna กับ Hamaji ขายด้วยนะ Tuna เปล่าๆจะจืด นอกจากกินแบบ Sashimi แล้ว เรายังเอามาทำ Tuna สับแบบหั่นชิ้นเล็กๆ คลุกเบาๆกับต้นหอมญี่ปุ่นสับเล็กน้อยและงาขาวนิดนึง เอาราดข้าว กินกับซีอิ๊ว เป็น Tuna Tatare หรือจะทำเป็น Salmon Tatare ก็ได้

จะโรย Ikura ไข่ปลา Salmon เม็ดใหญ่ด้วยก็ได้ เลือกกระปุกที่เม็ดกลมๆใหม่ๆไม่เหี่ยวนะ สุดยอด Omega3”

“ส่วนหอยเชลล์สด Hotate ถ้าชอบต้องซื้อของ Villa ที่ Frozen มา เอามารอให้ละลายในช่องตู้เย็น เป็น US Scallop ตัวใหญ่กว่าในห้างอื่นมาก”

“ถ้า Kani ปูอัด ต้องยี่ห้อ Oishi เท่านั้น อร่อยอย่างเหลือเชื่อมาก ยี่ห้ออื่นและ Import ใดๆไม่ต้องเลย สู้ไม่ได้!
เวลาจะกินเอามา De-froze ทิ้งไว้ช่องข้างล่างของตู้เย็นให้นิ่มลงก่อน กินเย็นๆนิ่มๆกำลังดี อย่าเอาไปเข้า Microwave เนื้อจะเละ”

“ซื้อยำสาหร่ายมากินแกล้มด้วยก็ได้”

เครื่องจิ้ม

Wasabi ใช้แบบซองที่ขอมาพร้อมกับตอนซื้อปลา Salmon ถ้าจะซื้อต้องซื้อแบบกระป๋องจะเผ็ดกว่า แต่แบบกระป๋องต้องเอามาผสมน้ำ ยุ่งนิสนึง ส่วน Wasabi แบบหลอดกินแล้วเซ็ง

Wasabi หลอดแบบนี้ไม่ค่อยเผ็ด
Kikkoman Soy Sauce รุ่น “Premium” นะ

ถ้าจะกินแบบเปรี้ยวต้อง Ponzu Sauce ที่ใช้จิ้ม Teppanyaki และ Shabu
Ponzu Sauce เอามาทำกินกับปลามันๆ อร่อย มันเป็นโชยุผสมมะนาวรสอมเปรี้ยว เอามากินเป็นซ้อสจิ้มโดยใส่ปลายต้นหอมยุ่นสีเขียวสับละเอียดกับหัวไชเท้าสับละเอียดอย่างละนิดเดียว ทานได้กับทั้งเนื้อมันๆ และปลามันๆ

ถ้าจะจิ้ม Mayonnaise ต้อง QP ถึงจะเค็มๆแบบสไตล์ยุ่น”

เมนูอร่อยอื่นๆ
ข้าวหน้าปลาไหลย่าง
"Unagi ปลาไหลย่างซีอิ๊ว ซื้อปลาไหลย่างใน Pack สำเร็จรูปที่ Villa Market เลือก Size 45 ตัวใหญ่ เอามา Wave 3 นาทีหรือจนถุงพองอ้วนก็เสร็จเรียบร้อย ตัดถุง เทลงบนข้าวสวยญี่ปุ่นร้อนๆ กินได้เลย เหมือนในร้านเป๊ะ!

Size 45 ตัวใหญ่มาก ขนาดเหมือนซื้อข้าวหน้าปลาไหลที่ตามร้านอาหารญี่ปุ่นขาย 3 ชามอ่ะ ที่ Villa ขายห่อละราวๆ 500 กว่าบาท ถูกและดีมากๆ เลิกกินตามร้านไปเลย”

Miso Soup
“มี Miso Soup แบบซองๆ Instant เอามาเทลงหม้อน้ำเดือด สาหร่ายมันจะบานออกมา
ซื้อเต้าหู้อ่อนคินุ มาหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ ใส่เพิ่มลงไป กับเห็ดญี่ปุ่นที่มาเป็นกอเล็กๆ ใส่ก่อนจะปิดไฟ
จะได้ซุปอร่อยแบบในร้านเลย


เต้าหู้คินุ



Instant Miso Soup

 ปกติเราซื้อ Miso สดเป็นถุงๆตามตู้เย็น กับสาหร่ายสดมา แต่มัน Portion ถุงใหญ่ ทำกินไม่หมดเหลือทิ้งตลอด”

“เห็ดชิเมจิ เอาไปใส่พวกชาบูหรือซุปยุ่น พอมันุดจะกรุบกรอบ ไม่เหนียวแบบเห็ดเข็มทอง”

“ต้นหอมญี่ปุ่น เอาไปซอยบางๆใส่ซุป”

“แตงกวาญี่ปุ่น เอาไปปอกเปลือกผสมใน Mixed Salad กินกะน้ำสลัดงาและ Crispy Salmon Skin”

“น้ำสลัดยุ่น 3 ชนิดของ Patio ลองกินหมดแล้ว Not bad ถ้าขี้เกียจทำเอง”

“มะเขือเทศหวานมากๆ กล่องละ 88 บาท”
Italian Tomatoes รสหวานจัด

“ข้าวญี่ปุ่น ซื้อข้าวสารจาก Super มาหุงเองเน้อ”

เมนูแถม - แนะนำไส้กรอกอร่อยๆ
“ไส้กรอก ถ้ากิน TGM ที่ Tops, Paragon, Emporium จะมีไส้กรอกรุ่นดีๆให้เลือกหลากหลายมากกว่าตาม Tesco, Big C บ้านเราชอบกิน Arabic Vienna, Bockwurst, Smoked Bacon Sausage, เวียนนาไก่ด้วย
พวก Pepperoni, Salami ก็เอาไปทำเป็นหน้า Pizza ที่เราทำเองได้ ง่ายๆอีกเหมือนกัน”

ของ Betagro อันนี้คุณภาพส่งออก ใครได้กินเป็นติดใจ แบบ Bayern Weiner หอมรมควันมากโคตรอร่อย”


More Menus from Kob's Kitchen:
ผัดฟักทองใส่ไข่
สลัดผักคอส กุ้งทอด
หมูแดง Lobo
สันคอหมูย่าง เนื้อ Prime Rib ย่าง จิ้มแจ่ว
Pork Cordon Bleu
มาม่าผัดไข่
Chicken Teriyaki
กุ้งแม่น้ำเผา (ใช้เตาอบ)
Pizza Easy Easy
ข้าวผัดไข่เบค่อน Greyhound Cafe Style
ปลาหิมะย่างเต้าเจี้ยว ปลาซาบะย่างซีอิ๊ว
Spaghetti Carbonara
เมนูปลาเก๋า

No comments: