(คัดลอกจาก What's App ที่กบ Share เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆ และลูกเพื่อนคว้ากระทะจับตะหลิวเข้าครัว แต่ละเมนูที่กบทำดูง่ายจริงอะไรจริง แถมทำออกมาอร่อยสุดๆ - ขอบคุณกบสำหรับสูตรอร่อยจ้า!)
เริ่มต้นที่ตลาดสามย่าน แผงเบอร์เยอะๆท้ายตลาดจะขายกุ้งตัวใหญ่
แผงที่ 85 ร้านเจ๊กี มีขายห้อยจ๊อสดที่เอาไปทอดเองได้ด้วย ห้อยจ๊อจะมาใหม่ๆทุกวันเสาร์
แผงที่ 85 ร้านเจ๊กี มีขายห้อยจ๊อสดที่เอาไปทอดเองได้ด้วย ห้อยจ๊อจะมาใหม่ๆทุกวันเสาร์
กุ้งแม่น้ำ แบบตายแล้ว 3 ตัวโล ราคาตาม season & demand ตกประมาณ 750-950 ต่อโล
วันที่นัดกินข้าวกันกุ้งเพิ่งมาส่ง สดใสแจ๋ว เลยแพงหน่อย ปกติขายโลละ 900 แต่ซื้อบ่อยเป็นลูกค้าประจำเหลือ 850 เคยซื้อได้ใหญ่สุด 2 ตัวโล 950 บาท/โล ใหญ่มากแต่นานๆจะมีสักที
ซื้อมาก็ตัดตีนนิ่มๆกับก้ามแข็งๆออกกับปลายหัวแหลมๆ ใช้กรรไกรตัดง่ายดี ล้างน้ำให้สะอาด พักไว้ให้แห้ง แล้วเรียงในตะแกรงช่องกลางใช้ไฟแรงสุด
พอสุกตัวแดงดูเสมอกันก็ใช้ปากคีบกลับด้านให้สุกทั่วกัน เป็นใช้ได้
หัวมันจะสุกมันเยิ้มเลย เนื้อก็เด้งไม่แข็งเพราะไม่ได้ย่างบนเตาถ่านซึ่งจะแห้งกว่ามาก
ถ้าชอบให้กุ้งหัวแห้งๆหน่อยก็แค่อบให้นานขึ้น แต่เนื้อจะแข็งขึ้นตามไปด้วย
ก้ามที่ตัดออกไว้ เอาไปลวกพอสุกก็ได้จะแกะง่าย กินอร่อย ถ้าเอาไปปิ้งจะเสียเวลาเพราะขามันยาวเกะกะปิ้งยาก แล้วเนื้อมันจะแห้งเหลือนิดเดียวเวลาแกะออกมากินก็ลำบาก
น้ำจิ้มซีฟู้ด
เอาพริกตัดขั้วออกและกระเทียมปอกเปลือกล้างแล้วตัดก้นแข็งๆออก โยนลง Blender ปั่นแค่พอหยาบๆ
หั่นมะนาวบีบเอาน้ำมาผสมกับของที่ได้จาก Blender ค่อยเติมน้ำปลา ปรุงไปชิมไป ถ้าชอบหวานหน่อยค่อยๆเติมน้ำตาล
ควรแยกปรุงรสน้ำปลามะนาวน้ำตาลในถ้วยจน ok ก่อน แล้วค่อยเอากระเทียมกับพริกคนรวมกันไป
Kob’s Tips:
กุ้งเลี้ยงหรือไม่ ดูที่ขี้กุ้งบนหัวกับเส้นที่หลัง เส้นสีออกเขียวเป็นสีจากอาหารกุ้ง
เวลาซื้อกุ้ง เลือกตัวที่ผิวใสๆเปลือกอมฟ้าจะสดมาก บางร้านกุ้งจะตัวใหญ่กว่า 3 ตัวโลอีกแต่เปลือกสีออกน้ำตาลเข้ม เป็นกุ้งพม่าไม่ใช่กุ้งแม่น้ำ ตัวโตซะเปล่าแต่เนื้อจะแข็งกว่ามากเวลาสุกนะ
เรื่องโดย กบ
รูปโดย กบและวา
เมนูอื่นๆ จาก Kob's Kitchen:
หมูแดง LOBO
สันคอหมูย่าง - เนื้อ Prime Rib ย่าง จิ้มแจ่ว
Pork Cordon Bleu
มาม่าผัด
Chicken Teriyaki
Easy Pizza
ข้าวผัดไข่เบคอน Greyhound Cafe Style
ปลาหิมะย่างเต้าเจี้ยว แถมสูตรปลาซาบะย่างซีอิ๊ว
Spaghetti Carbonara
อาหารญี่ปุ่นทำเองง่ายๆที่บ้าน
No comments:
Post a Comment