…เมื่อวานทำสันคอหมูย่างจิ้มแจ่ว แต่ยังมีแจ่วเหลือ วันนี้เลยทำเนื้อ prime rib ย่างจิ้มแจ่วอีกมื้อ
วิธีทำมีดังนี้
หมูย่างหมักกับเครื่องเท่าที่มี ใช้แค่ซีอิ๊วขาว พริกไทยขาวป่น รากผักชีแบบติดก้านด้วย
ก่อนย่างบนกระทะทาด้วยซอสภูเขาทองที่แบกมาจากกรุงเทพ ย่างบนกระทะออกมาหอมน่ากินมาก
ชั้นย่างบนกระทะ อย่าไฟแรงนักมันจะเกรียมข้างนอกแต่ข้างในไม่สุก แล้วอย่าหมักทิ้งไว้ในตู้เย็น เอาทิ้งไว้ข้างนอกห่อ wrap ไว้ไม่ให้แห้งสัก ชม.นึง หมูที่ไม่เย็นจะทำให้สุกด้านในได้เร็วไม่ต้องรอนานบนกระทะ เดี๋ยวความ juicy มันจะหายไปหมด
ส่วนแจ่วทำแบบแม่ครัวปัญญาอ่อน เพราะหาของที่นี่ยาก ขี้เกียจทำข้าวคั่ว ผักชีลาวก็ไม่มี ได้แจ่วขวดของพี่ครอบครัวที่เขาเพิ่งย้ายกลับไปกรุงเทพ เลยเอามาปรุงเพิ่ม เติมหอมแดงซอย กับใบผักชีซอยลงไป ยังเค็มมากและข้นอยู่อีก ต้องเติมน้ำซุปกระดูกหมูลงไป 1 ช้อนโต๊ะ คนให้จางลงเข้ากัน อร่อยกำลังดี
แต่อยู่บ้านเราทำแจ่วสดๆเองอร่อยกว่านะ
แจ่วสําเร็จรูปมันเค็มและข้นมากไป ต้องเติมน้ำซุปให้จางลดเค็มลงนิด ห้ามร้อนเดี่๋ยวผักในแจ่วจะเหี่ยวเสีย texture น้ำเปล่าที่จริงก็ได้ แต่เราว่ามันชืดไปหน่อย คนให้เข้ากันให้ทั่วนะ
ใช้ซุปไก่ก็ได้ หรือใช้น้ำเปล่าใส่ให้เจือจางลงก็ได้ แต่อย่าให้น้ำร้อน
เมนูอร่อยอื่นๆ จาก Kob's Kitchen:ผัดฟักทองใส่ไข่
เมนูปลาเก๋า
หมูแดง LOBO
Pork Cordon Bleu
มาม่าผัด
Chicken Teriyaki
กุ้งแม่น้ำเผา (ใช้เตาอบ)
Easy Pizza
ข้าวผัดไข่เบคอน Greyhound Cafe Style
ปลาหิมะย่างเต้าเจี้ยว แถมสูตรปลาซาบะย่างซีอิ๊ว
Spaghetti Cabonara
อาหารญี่ปุ่นทำเองอย่างง่ายที่บ้าน
No comments:
Post a Comment