Thursday, September 6, 2012

Kob's Kitchen : สันคอหมูย่าง - Prime Rib ย่าง จิ้มแจ่ว

(คัดลอกจาก Whats App ของกบ ที่บอกเล่าเมนูอร่อยล้ำทำง่าย แม้ว่าตอนนี้กบจะติดตามสามีไปอยู่อินโดนีเซีย แต่ก็ยังส่งเมนูอร่อยๆ มาให้เพื่อนๆลองทำกันไม่ขาด)


…เมื่อวานทำสันคอหมูย่างจิ้มแจ่ว แต่ยังมีแจ่วเหลือ วันนี้เลยทำเนื้อ prime rib ย่างจิ้มแจ่วอีกมื้อ

วิธีทำมีดังนี้
หมูย่างหมักกับเครื่องเท่าที่มี ใช้แค่ซีอิ๊วขาว พริกไทยขาวป่น รากผักชีแบบติดก้านด้วย

ก่อนย่างบนกระทะทาด้วยซอสภูเขาทองที่แบกมาจากกรุงเทพ ย่างบนกระทะออกมาหอมน่ากินมาก
ชั้นย่างบนกระทะ อย่าไฟแรงนักมันจะเกรียมข้างนอกแต่ข้างในไม่สุก แล้วอย่าหมักทิ้งไว้ในตู้เย็น เอาทิ้งไว้ข้างนอกห่อ wrap ไว้ไม่ให้แห้งสัก ชม.นึง หมูที่ไม่เย็นจะทำให้สุกด้านในได้เร็วไม่ต้องรอนานบนกระทะ เดี๋ยวความ juicy มันจะหายไปหมด

ส่วนแจ่วทำแบบแม่ครัวปัญญาอ่อน เพราะหาของที่นี่ยาก ขี้เกียจทำข้าวคั่ว ผักชีลาวก็ไม่มี ได้แจ่วขวดของพี่ครอบครัวที่เขาเพิ่งย้ายกลับไปกรุงเทพ เลยเอามาปรุงเพิ่ม เติมหอมแดงซอย กับใบผักชีซอยลงไป ยังเค็มมากและข้นอยู่อีก ต้องเติมน้ำซุปกระดูกหมูลงไป 1 ช้อนโต๊ะ คนให้จางลงเข้ากัน อร่อยกำลังดี

แต่อยู่บ้านเราทำแจ่วสดๆเองอร่อยกว่านะ
แจ่วสําเร็จรูปมันเค็มและข้นมากไป ต้องเติมน้ำซุปให้จางลดเค็มลงนิด ห้ามร้อนเดี่๋ยวผักในแจ่วจะเหี่ยวเสีย texture น้ำเปล่าที่จริงก็ได้ แต่เราว่ามันชืดไปหน่อย คนให้เข้ากันให้ทั่วนะ
ใช้ซุปไก่ก็ได้ หรือใช้น้ำเปล่าใส่ให้เจือจางลงก็ได้ แต่อย่าให้น้ำร้อน

เมนูอร่อยอื่นๆ จาก Kob's Kitchen:ผัดฟักทองใส่ไข่
เมนูปลาเก๋า
หมูแดง LOBO
Pork Cordon Bleu
มาม่าผัด
Chicken Teriyaki
กุ้งแม่น้ำเผา (ใช้เตาอบ)
Easy Pizza
ข้าวผัดไข่เบคอน Greyhound Cafe Style
ปลาหิมะย่างเต้าเจี้ยว แถมสูตรปลาซาบะย่างซีอิ๊ว
Spaghetti Cabonara
อาหารญี่ปุ่นทำเองอย่างง่ายที่บ้าน

No comments: