(คัดลอกจาก What's App ที่กบ Share เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆ และลูกเพื่อนคว้ากระทะจับตะหลิวเข้าครัว แต่ละเมนูที่กบทำดูง่ายจริงอะไรจริง แถมออกมาอร่อยสุดๆ - ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยจ้า!)
ซื้อปลาหิมะจาก Tops Marketplace
นำปลามาล้างน้ำเบาๆให้สะอาด ซับด้วย Paper Towel
โรยเกลือป่่น ลูบให้ทั่ว
เทเต้าเจี้ยวเอาแต่น้ำ ลูบให้ทั่วปลาอีก
เหยาะพริกไทยขาวให้ทั่ว แล้วโยนใส่กระทะไม่มีน้ำมันได้เลย
ใช้ไฟปานกลาง เพราะพอเนื้อปลามีความหนา จะได้สุกทั่วๆ ด้านหนังใช้เวลานานหน่อยให้กรอบ ด้านเนื้อพลิกไปพลิกมาน้อยครั้งทั้ง 3 ด้าน อย่าย่างนานเกินไปจะได้เนื้อปลาที่ด้านในยังชุ่มฉ่ำอยู่
เมื่อเนื้อปลาสุก จากผิวใสจะกลายเป็นขาวขุ่น และเวลากลับด้าน เนื้อปลาจะแข็งเป็นก้อนมากขึ้น ใช้ไฟปานกลาง ผิวจะได้ไม่ไหม้
บางครั้งย่างเกลืออย่างเดียว หรือย่างซีอิ๊วญี่ปุ่นก็อร่อยแบบกินตามร้าน ส่วนย่างเต้าเจี้ยวก็จะหอมไปอีกแบบ
ไม่ใช้น้ำมันเพราะตัวปลาเองน้ำมันเยอะมาก แต่อย่าย่างนานเกินไปเดี๋ยวแห้งไปไม่น่ากิน
มีอีกเมนูที่ถูกกว่าเยอะ คือ
ปลาซาบะย่างซีอิ๊ว คนอื่นย่าง เราทำแบบอบ
วิธีทำ
เอาปลาซาบะมาล้างท้องให้สะอาด ให้ร้านตัดหัวกับหางออกมาเลย เอา Foil ตัดแผ่นใหญ่แบบห่อได้มิดน้ำไม่หก เอาปลาใส่ใน Foil ผสมซีอิ๊วดำกับขาวอย่างละครึ่ง พริกไทยขาวอีก ห่อให้มิดชิดไม่ให้น้ำหก แล้วโยนเข้าเตาไฟฟ้าเล็ก ใช้ไฟแรงสุด ผ่านไป 10 นาทีก็มาแอบแกะดูว่าสุกรึยัง น่าจะไม่เกิน 15 นาทีก็ใช้ได้ เวลาสุกแล้วน้ำมันปลาจะออกมาอีกเยอะ ระวังเลอะเทอะ
Cook แบบนี้ เนื้อปลาจะมันนุ่มและหอมซีอิ๊ว
ซาบะทั้งตัวขนาดใหญ่ น่าจะตกประมาณ 350 บาท +/-
สูตรอร่อยอื่นๆจากเต้าเจี้ยว:
น้ำจิ้มข้าวมันไก่
เติมน้ำส้มสายชู ปรุงรส แล้วเติมขิงแก่ปานกลางสับละเอียดลงไปกับพริกสับนิดหน่อยถ้าชอบแบบเผ็ด
น้ำจิ้มปลาลวกหรือบะเต็ง
เติมน้ำส้มสายชูกับพริกตำ ปรุงรสให้อร่อย
หลนเต้าเจี้ยว
เต้าเจี้ยวเอาแต่น้ำ หรือเอาเนื้อด้วย แต่โขลกให้ละเอียดหน่อย เอาไปทำหลนเต้าเจี้ยว กินกับผักลวก
ผัดเต้าเจี้ยวในน้ำมันน้อยกับหอมแดงที่ซอยบางๆให้พอนิ่ม ใส่หมูสับปนกับกุ้งสับลงไป ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำปลาปรุงรส แล้วเติมกะทิลงไปผสมให้พอขลุกขลิก ไม่น้ำเยอะเกินไป หรี่ไฟอ่อน คนเบาๆจนเดือดสักพัก ใส่พริกไทย ชิมดูให้อร่อยแล้วยกลงได้ เสิร์ฟกับผักนึ่งหรือผักสดก็ได้
ถ้าใส่ถั่วลิสงตำเข้าไปตอนเติมกะทิ จะเป็นหน้าตั้งเลย หาซื้อข้าวตังแผ่นกลมๆเล็กๆตาม Supermarket มาทอดเองได้ ใช้น้ำมันเยอะหน่อย มันจะบานออกมาแผ่นใหญ่ขึ้นซัก 4 เท่า
หมายเหตุ
1. หลนเต้าเจี้ยวใส่เนื้อถั่วลงไปด้วย แต่ถ้าเป็นหน้าข้าวตังก็ใส่แต่น้ำเต้าเจี้ยวพอ
2. หลนเต้าเจี้ยว ถ้าชอบออกหวานหน่อย เติมน้ำตาลปี๊บได้เวลาใส่กะทิแล้ว ถ้าชอบเผ็ดหน่อย ให้ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นผ่า 4 ตามความยาวลงไปหลังเติมกะทิ
3. หน้าข้าวตังใช้กะทิน้อยกว่า
เรื่องโดย กบ
เมนูอื่นๆจาก Kob's Kitchen:
Kob's Kitchen: Spaghetti Carbonara
Kob's Kitchen: ข้าวผัดไข่เบคอน Greyhound Cafe Style
Kob's Kitchen: Easy Pizza
Kob's Kitchen: กุ้งแม่น้ำย่าง (ด้วยเตาอบ)
อาหารญี่ปุ่นทำเองง่ายๆที่บ้าน